Cách vẽ dáng người với tỷ lệ hoàn hảo đẹp nhất 

Vẽ dáng người nhân vật anime đòi hỏi sự hiểu biết về cấu trúc của cơ thể con người. Cần nhiều bài học để khám phá những điều kỳ diệu của cơ thể con người. Bởi vì trước khi vẽ cơ thể người, chúng ta phải hiểu và hiểu nó một cách dễ hiểu. Nền tảng của hội họa và nghệ thuật được gọi chung là ký họa. Vì cấu tạo cơ thể con người khá phức tạp. Vẽ cơ thể người nên là một trải nghiệm thú vị, không phải là một trải nghiệm nhàm chán.

Cách vẽ dáng người với tỷ lệ hoàn hảo đẹp nhất

Bắt đầu từ những điều đơn giản nhất

Chúng ta sẽ phát triển kỹ năng này ngay từ đầu. Thực hiện theo trình tự tương tự như bất kỳ quy trình vẽ nào khác. Bắt đầu với một bộ xương đơn giản. Một hình cơ bản hay hình que, tương tự các bước tạo khung khi vẽ khối cơ bản. Ví dụ, sau đó là tổng thể các phần cơ bắp, cuối cùng là chi tiết từng bộ phận trên cơ thể và khuôn mặt.

Nắm bắt tỷ lệ cân đối

Điều cơ bản đầu tiên chúng ta cần nắm được là tỷ lệ, và chúng ta sẽ thực hành với lý thuyết cơ bản này một thời gian để làm quen với nó, không chỉ là “tỷ lệ lý tưởng” mà là “tỷ lệ”. Các phương tiện áp dụng cho tất cả các đối tượng là trung lập về giới tính,” nhưng cũng liên quan đến cách chúng thay đổi theo giới tính, độ tuổi và thậm chí cả dân tộc.

Bước 1: Bộ khung xương cơ bản

 • Tạo khung đối tượng từ trên xuống dưới;
 • Một vóc dáng cân đối, bất kể sự khác biệt về giới tính, được xác định bởi sự sắp xếp của các khớp và không thể thay đổi;
 • Đầu tiên, vẽ một hình bầu dục hoặc hình quả trứng (đầu hướng xuống) cho phần đầu, sau đó đánh dấu hệ số nhân 8x, và cuối cùng đánh dấu mặt đất;

Phép đo (chiều cao lý tưởng của nam giới = tám cái đầu) được tạo ra trong thời kỳ Phục hưng như một sự lý tưởng hóa hình dáng con người. Rõ ràng là rất ít người thực sự cao 8 cái đầu (ngay cả những người Bắc Âu cao cũng hơn 7 cái đầu một chút), nhưng đó vẫn là điểm khởi đầu lý thuyết tốt nhất vì nó dễ thành thạo hơn. Bởi vì đối với người mới bắt đầu, việc sắp xếp 8 đầu sẽ thuận tiện hơn so với 7,5 đầu, sẽ phân kỳ khi cố gắng tìm chính xác 0,5 đầu.

Bước 1 bộ khung xương cơ bản

Bước 2: Tạo hình xương chậu

Tiếp đến là xương chậu, được đơn giản hóa thành một hình tròn phẳng giữa đầu 3 và 4, với khớp hông ở vạch thứ 4. Chiều rộng của nó xấp xỉ 1,5 đến 2 lần chiều rộng của đầu. Bây giờ bạn có thể vẽ cột sống nối đầu với phần quan trọng nhất của cơ thể, trọng tâm và sự ổn định của nó.

Bước 2 tạo hình xương chậu

Bước 3: Dựng khung chân và đầu gối

 • Giả sử đối tượng chúng ta đang vẽ đứng với chân và hông của nó trên một đường thẳng. Khớp gối nằm phía trên số 6 vì vạch đó tương ứng với đáy xương bánh chè.
 • Khi duỗi thẳng chân, khớp gối thẳng hàng với hông và mắt cá chân (người mẫu bên trái).
 • Nhưng đường này không chính xác, thay vào đó, để hoàn thành chân, hãy nối khớp hông với mặt trong của xương bánh chè, sau đó nối mặt ngoài của đầu gối với mặt trong của mắt cá chân (mẫu bên phải).
 • Đây là một mô tả rất đơn giản và chính xác về cấu trúc xương thực tế và giúp phác thảo hình dạng tự nhiên của chân người, thon dần từ hông, thả lỏng ở đầu gối và thon dần về phía sau. Điều này cũng giúp đưa các cơ vào giai đoạn sau.
bước 3 dựng khung chân và đầu gối

Bước 4: Xương lồng ngực (còn được gọi là xương sườn), núm vú và rốn

Ngực và phổi là bộ phận quan trọng thứ ba của cơ thể, sau đầu và xương chậu. Sự đơn giản hóa của nó là một hình elip, bắt đầu giữa điểm cuối 1 và 2, và kết thúc ở điểm cuối 3; nhưng tốt hơn hết là bạn nên cắt bỏ phần dưới của nó như hình minh họa, để mô phỏng một xương sườn thực, bởi vì khoảng cách quan trọng trong xương chậu: nó mềm và có thể thay đổi ( bụng phẳng, bụng mềm, lưng thấp) và đây là nơi diễn ra hầu hết các chuyển động và cột sống vặn vẹo.

Bước 4 xương lồng ngực

Bước 5: Cân chỉnh đôi vai

Đường vai ước chừng ở giữa đầu 1 và đầu 2, chiều ngang vai gấp 2 đến 3 lần đầu nhưng hình dáng và vị trí khá khác nhau. Khi mới vẽ, nó hơi cong xuống dưới, nhưng sau khi kéo dài, vai được kéo dài ra và đường cong có thể tự xoay, khiến nó trông cao hơn. Hơn nữa, cơ thang trước nối giữa vai và cổ từ phía trước, tùy từng trường hợp mà cơ này rất phát triển hay quá nhiều mỡ sẽ khiến đường vai trông cao đến mức không có cổ. ; ngược lại, cơ hình thang kém phát triển, thường thấy ở phụ nữ còn rất trẻ, tạo cảm giác cổ dài.

Bước 5 cân chỉnh đôi vai

Bước 6: Cánh tay, Cổ tay và Bàn tay

Cuối cùng là tay: Cổ tay ở 4 đầu, ngay dưới hông trên (bạn có thể tự kiểm tra bằng cách đứng thẳng và ấn cổ tay về phía hông). Các ngón tay kết thúc ở giữa đùi, đó là đầu ngón tay thứ năm. Khuỷu tay là một khớp hơi phức tạp mà chúng ta sẽ khám phá chi tiết hơn sau, nhưng hiện tại, thật hữu ích khi gọi chúng là hình chữ nhật (giống quả trứng) ở đầu thứ ba.

Bằng cách này, chúng tôi đã hoàn thành bộ xương người sơ bộ. Bây giờ chúng ta sẽ mở rộng sự phân chia bằng cách vẽ các đường ngang dài hơn và để chuẩn bị cho bước tiếp theo, chúng ta sẽ vẽ một góc 1/2 theo chiều ngang, nhìn từ bên cạnh, để cân bằng tỷ lệ của xương trước mà chúng ta vừa hoàn thành.

Bước 6 cánh tay cổ tay và bàn tay

Góc nhìn ngang của đối tượng

Bắt đầu bằng cách vẽ lại phần đầu, hình quả trứng tương tự, nhưng với các đầu vát xuống và một đường thẳng đứng được vẽ từ đỉnh đầu xuống đất.

Ở tư thế thẳng đứng, bạn có thể đặt xương chậu (phiên bản hẹp hơn của quả trứng tượng trưng cho đầu), vai và đầu gối gần như trên đường thẳng đứng này. Chúng vẫn giống như trước, tức là từ khớp nối đã có sẵn bên cạnh, ta chỉ cần vượt qua mép của hình chiếu ngang để đảm bảo nó có tỷ lệ như trước.

góc nhìn ngang của đối tượng

Dựng cột sống ở góc ngang

Nhìn từ bên cạnh, cột sống có hình chữ “S” phẳng. Bắt đầu từ đáy hộp sọ, nó di chuyển xuống một chút cho đến ngang vai (giữa hai xương bả vai). Lưu ý các khớp vai phía trước cột sống! Điều này là do “đường” vai thực sự là một vòng cung (đã thảo luận trong phần vai ở trên).

Sau đó, cột sống lại di chuyển về phía trước và lưng lùi lại (vào trong) cao hơn một chút so với xương chậu (một phần nhỏ của lưng nằm ở độ sâu khác, khiến lưng cong lên). Cuối cùng, nó lại đổi hướng và kết thúc ở xương cụt, hay xương cụt. Vòng tròn màu xanh là tiêu đề của vai nhìn từ trên xuống, có thể thấy rõ độ cong của vai nói trên.

Dựng cột sống ở góc ngang

Xương sườn và đầu gối trong ở góc ngang

Các xương sườn vừa khít với cột sống và chắc khỏe, có lực đẩy tự nhiên về phía trước khi đứng thẳng. Hông ở phía trước trục dọc và mắt cá chân ở phía sau trục dọc một chút. Giúp cân bằng trọng lượng. Kết quả là, đường hông-đầu gối-mắt cá chân của chúng ta dốc về phía sau. Sau đó bắt chéo lại: từ hông đến phía trước đầu gối và từ phía sau đầu gối đến mắt cá chân.

Hiệu ứng tổng thể của tư thế này là một vòng cung thị giác. Từ đầu đến ngực đến ngón chân (màu xanh lá cây). khi nó phẳng hoặc lộn ngược. Tư thế không ổn định (nếu nằm phẳng đúng cách). Hoặc chùng xuống ở tư thế đứng (nếu vòng cung bị đảo ngược).

Xương sườn và dầu gối trong ở góc ngang

Cánh tay ở chế độ xem ngang

Cuối cùng, cánh tay được chia làm hai bởi khuỷu tay (không kể bàn tay), có nửa trên rơi thẳng vào vai, vì vậy khuỷu tay có thể thẳng hàng với cánh tay phía sau (hoặc hơi lùi về phía sau). Nhưng cánh tay không mở rộng hoàn toàn khi nghỉ ngơi, vì vậy cẳng tay không thẳng đứng: cánh tay hơi cong, cổ tay nghiêng về phía trước, ngay phía trên xương hông. (Một lần nữa, khi bàn tay thả lỏng, các ngón tay co lại một chút, như minh họa.)

Cánh tay ở chế độ xem ngang

Tóm tắt

Vậy là đã hoàn thành bộ xương cơ bản, không khác với tỷ lệ của con người, đây là sơ đồ tóm tắt tất cả:

 • Cằm
 • Vai
 • Núm vú
 • Rốn – Khuỷu tay
 • Khớp hông – Cổ tay – Háng
 • Các đầu ngón tay (ở tư thế duỗi thoải mái) – Giữa đùi
 • Phần dưới của khớp đầu gối
 • Phần dưới của cơ bắp chân, hoặc có thể hiểu là giữa cẳng chân (về phần cơ bản chân có thể tìm hiểu thêm chuyên sâu ở phần học anatomy)
 • Lòng bàn chân (chạm mặt đất)

Một số lưu ý về tỷ lệ

Dưới đây là một số mẹo trực quan dựa trên cơ thể hữu ích. Phù hợp với những trường hợp cơ thể không đứng thẳng.

Một số lưu ý về tỷ lệ

Luyện tập

Chúng tôi bao gồm rất nhiều tài liệu. Bây giờ là thời điểm tốt để dừng lại và làm quen với hình dạng cơ bản này. Trước khi chuyển sang sự khác biệt giữa cấu trúc nam và nữ (trong số những cấu trúc khác). Ví dụ, sau khi tham gia khóa học này. Bạn có thể kết hợp kiến ​​thức mới này vào thực hành phác thảo hàng ngày của mình. Phác thảo nhanh bằng cách phủ chúng bằng các hình cơ bản có tỷ lệ thích hợp.

Một số lời khuyên

Tôi luôn bắt đầu lại từ đầu. Nhưng không quan trọng bạn bắt đầu với bộ phận nào trên cơ thể. Nếu bạn cảm thấy thoải mái và đạt được kết quả tốt. Nếu bạn không chắc chắn hoặc gặp khó khăn. Nắm vững các kỹ năng của anh ấy vì anh ấy không biết bắt đầu từ đâu. Tôi đề nghị sử dụng bộ não của bạn đầu tiên.

Làm quen với việc vẽ dáng người cơ bản này với áp lực nhẹ bằng tay. Bởi vì toàn bộ cơ thể sẽ nằm trên đó. Nếu sơn quá đậm, sẽ khó phân biệt được viền dưới với lớp hoàn thiện trên cùng. Elmaliturta chúc các bạn có thời gian luyện tập vui vẻ.

Written by Elmaliturta

Elmaliturta chuyên trang chia sẻ cách xử lý những lỗi excel được tìm kiếm nhiều nhất

vẽ dáng người nữ anime

Cách vẽ dáng người anime nhân vật nữ đơn giản

tại sao màu gouache tốt hơn màu nước

Màu gouache là màu gì và có gì đặc biệt?