Màu nước dạng nén là gì? Cách sử dụng và bảo quản

Màu nước có nhiều dạng khác nhau. Nếu bạn bước vào một cửa hàng nghệ thuật hoặc duyệt qua internet, bạn sẽ thấy những bộ màu nước dạng nén, tuýp màu và màu nước lỏng đựng trong những chiếc chai nhỏ sáng màu. Điều này có thể khiến bạn choáng ngợp nếu bạn không biết mình đang tìm kiếm gì!

Màu nước dạng thỏi nén là như thế nào
Màu nước dạng thỏi nén là như thế nào

Vì sao gọi là màu nước?

Màu nước (tiếng Anh: watercolour, tiếng Pháp: aquarelle) là chất liệu được sử dụng trong hội họa, còn vẽ màu nước là kỹ thuật vẽ tranh phổ biến. Màu nước hình thành khi các chất màu (thường ở dạng bột) được hòa tan trong nước để tạo ra dung dịch có màu. Bên cạnh giấy cói, nhựa, giấy da, da, canvas và gỗ; chất liệu trình bày truyền thống và phổ biến nhất gắn liền với màu nước là giấy. Các tính chất cơ bản của màu nước là độ trong suốt và độ đậm nhạt, độ tinh khiết và cường độ của các chất màu.

Người mới học vẽ nên dùng loại màu nào
Người mới học vẽ nên dùng loại màu nào

Màu nước dạng nén là dạng màu như thế nào?

Màu nước dạng nén là những thỏi màu hình chữ nhật hoặc hình tròn, vừa vặn với từng pan màu. Màu bột được ép đùn dưới áp suất và sau đó được nén thành bánh màu. Chúng khô khi chạm vào, nhưng được “kích hoạt” khi bạn dùng cọ ướt chấm lên màu nước.

Những loại màu này thường được đặt trong một bảng màu có nắp có thể đóng lại ở trên. Bạn có thể sử dụng các loại màu này bằng cách kích hoạt với một ít nước. Màu sau đó được làm ướt và sẵn sàng để tô bằng cọ. Khi vẽ xong, bạn chỉ việc đậy nắp lại và để màu tự khô cho đến lần sử dụng tiếp theo.

Điểm mạnh

  • Vì màu khô khi chạm vào, rất dễ vận chuyển và bạn không phải lo lắng về việc pan màu bị vỡ.
  • Chúng cũng tồn tại khá lâu. Cá nhân tôi, tôi đã nhận được một bộ màu nước dạng nén chất lượng cao khi tôi 12 tuổi và tôi vẫn còn một số màu sau hơn 10 năm.
Điểm mạnh của dạng màu nước này
Điểm mạnh của dạng màu nước này

Điểm yếu

Vì bạn cần làm ướt cọ và nhúng vào màu, nên có thể mất một lúc để màu đạt được độ đồng nhất hoạt động tốt. Điều này có thể gây khó chịu, đặc biệt là khi làm việc trên diện tích lớn hoặc tạo màu nước. Một số chất màu khó làm việc hơn những chất màu khác và cần nhiều nước hơn để làm ướt và mang lại một kết cấu khả thi.

Ngoài ra, nếu bảng màu của bạn không được bảo quản đúng cách, bụi có thể bám vào thỏi màu và gây ra những đốm nhỏ trong sáng tạo của bạn. Nó khó chịu hơn bất cứ điều gì, nhưng đáng xem xét nếu bạn không phải là một họa sĩ gọn gàng.

Một số Tip nhỏ khi sử dụng màu nước dạng nén

Khi tôi sử dụng màu nước dạng nén, tôi luôn dùng ống hút để thêm vài giọt nước sạch vào mỗi pan mà tôi định sử dụng. Thao tác này sẽ kích hoạt màu và sẵn sàng sử dụng, vì vậy bạn không cần phải dừng lại và đánh thức màu trong quá trình vẽ.

Hướng dẫn sử dụng dạng màu này

Người mới bắt đầu vẽ có nên dùng màu nước dạng nén không?

Mặc dù có nhiều lựa chọn khác nhau cho một loạt các dự án màu nước, tôi khuyên người mới bắt đầu nên tìm một bộ màu nước dạng nén rẻ tiền để bắt đầu. Bạn có thể học được rất nhiều điều với một bộ màu nước dạng nén cực rẻ.

Có thể bạn sẽ bị hấp dẫn để mua một bộ màu đẹp hơn.Nhưng cần lưu ý rằng những loại màu tốt hơn; chắc chắn không thể chuyển thành những bức tranh đẹp hơn. Nếu bạn không biết những điều cơ bản về màu nước.

Ngoài ra, bạn rất dễ rơi vào bẫy của sự sợ hãi; nếu bạn vung vẩy và lấy lớp màu tốt hơn. Bạn có thể sợ sử dụng màu và tạo ra tác phẩm nghệ thuật xấu; vì vậy bạn tiết kiệm màu cho đúng thời điểm. Nhưng cho dù bức vẽ của bạn có tệ đến đâu; thì lớp màu duy nhất bị lãng phí là những gì còn lại trong lọ, tuýp hoặc pan. Vì vậy, dễ dàng có được thứ gì đó trong phạm vi ngân sách của bạn, sử dụng nó mà không cần phiền phức và tự do sáng tạo nghệ thuật!

Written by Elmaliturta

Elmaliturta chuyên trang chia sẻ cách xử lý những lỗi excel được tìm kiếm nhiều nhất

Màu acrylic bị khô – Hướng dẫn cách xử lý nhanh

kết quả sau khi tô bằng màu posca markers

Màu posca markers – Bút vẽ trên mọi chất liệu