Màu gouache là màu gì và có gì đặc biệt?

Màu Gouache (phát âm là goo-ash hoặc gwahsh, tùy theo phong cách bạn phát âm tiếng Pháp) được xem như ‘màu nước đục’ hay ‘màu cơ thể’. Ở Việt Nam, nó được gọi là màu bột. Cơ bản, đó là sự kết hợp của màu gouache và chất kết dính arabic tương tự như màu nước, nhưng có thêm màu trắng để hạn chế độ mờ của màu nước.

màu gouache có gì đặc biệt

Màu gouache hay acrylic tốt hơn?

Sơn acrylic có cấu trúc cứng hơn, giữ được sự mịn màng và mượt như nhung. Nó cũng dễ để đặt trên bất kỳ nền nào. Màu gouache tốn kém hơn nhưng làm việc tự nhiên hơn và cần một ít nước để giảm bớt sơn.

Tại sao màu gouache lại đặc biệt?

Chính vì tốc độ khô rất nhanh của nó, màu gouache lý tưởng cho những bức tranh cử chỉ, hành động và trực tiếp. Tương tự như màu nước, màu gouache cũng có thể được làm ướt lại và dính vào giấy, nhưng không giống như màu nước, sơn màu gouache không thể được thấm nước để trông trong mờ hơn.

Gouache được làm từ gì?

Gouache màu là một loại sơn được làm từ màu gouache kết hợp với kẹo cao su hòa tan trong nước, giống như màu nước, nhưng có thêm màu gouache trắng để làm cho nó mờ đục. Ngôn ngữ này đã được sử dụng lần đầu tiên ở Pháp vào thế kỷ 18.

Vì sao màu gouache không được phổ biến?

Tuy nhiên, màu gouache không phổ biến bởi vì cuộc cách mạng kỹ thuật số diễn ra vào những năm 1990. Photoshop đã làm cho việc xử lý hình ảnh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, mà không cần phải sử dụng các phương tiện truyền thống như màu gouache. Thậm chí ngày nay, một số loại màu gouache được gọi là ‘bộ màu thiết kế’ như một sự gợi nhớ về thời kỳ này.

Vì sao màu gouache không được phổ biến

Vì sao màu gouache tốt hơn màu nước?

Một điểm khác biệt quan trọng giữa màu gouache và màu nước là kích thước của hạt. Màu gouache có các hạt sắc tố lớn hơn và được đóng gói chặt chẽ hơn với nhau so với màu nước. Do đó, ít không gian hơn được để lại cho ánh sáng lọt qua và màu gouache trở nên mờ đục.

Liệu bạn có thể trộn sơn màu gouache với nước hay không?

Câu trả lời là có. Sơn màu gouache cần được trộn với nước để làm cho nó dễ sử dụng trên giấy, vải hoặc bất kỳ bề mặt nào khác.

Màu gouache được các nghệ sĩ chuyên nghiệp ủng hộ

Vì tính linh hoạt của nó. Nó có thể bắt chước giao diện của acrylic, màu nước và thậm chí cả sơn dầu! Các nghệ sĩ chuyên nghiệp cũng có thể lựa chọn màu gouache để tạo ra một số hiệu ứng độc đáo.

được các nghệ sĩ chuyên nghiệp ủng hộ

Nhận xét

Sự thoải mái của phương tiện bột màu làm nên nó trở thành một trong những phương pháp học trí tuệ nhanh nhất. Cách dễ dàng để vệ sinh và thiết lập, chỉ cần rửa sạch sơn bằng nước, bạn đã sẵn sàng bắt đầu bằng một số màu cơ bản, bảng màu hoặc một cái gì đó để trộn, một ít giấy màu nước, cọ vẽ. Bài chia sẻ từ Elmaliturta đã phần nào giúp bạn hiểu thêm về loại màu này. Hãy thường xuyên đón đọc để cập nhật thêm nhiều kiến thức về hội họa nhé!

Written by Elmaliturta

Elmaliturta chuyên trang chia sẻ cách xử lý những lỗi excel được tìm kiếm nhiều nhất

bắt dầu từ những điều đơn giản nhất

Cách vẽ dáng người với tỷ lệ hoàn hảo đẹp nhất 

vẽ quyển sách đơn giản

Vẽ quyển sách và một chồng sách từng bước