Hosting Manager Là Gì?

Hosting Manager (WHM) là một hệ thống quản lý máy chủ web. Bao gồm quản lý máy chủ, tên miền DNS, khách hàng, đơn hàng… Nó cung cấp giao diện dễ sử dụng với người dùng và các tiện ích kiểm soát tối ưu. Hơn nữa, hệ thống tự động cập nhật phần mềm thường xuyên. Các phiên bản được nâng cấp này giúp việc quản lý hệ thống được kiểm soát chặt chẽ hơn.

hosting manager là gì

Các tính năng của CPanel là gì?

CPanel hỗ trợ hầu hết các tính năng cần thiết cho việc quản lý hosting và website. CPanel có thể có một vài tính năng khác nhau tùy thuộc vào nhà cung cấp nhưng nhìn vào chúng, nó luôn có những tính năng cơ bản phổ biến như:

 • Cài đặt và quản lý ứng dụng: CPanel cho phép quản trị viên cài đặt dễ dàng và nhanh chóng các ứng dụng, mã nguồn mở WordPress, Drupal, Joomla, v.v.
 • Quản lý miền: Quản trị viên có thể thêm, bớt, tạo miền phụ, thực hiện chuyển hướng miền, v.v.
 • Quản lý tập tin: Quản trị viên được phép tạo, xóa, đổi tên, nén, điều chỉnh… tất cả các tập tin, thực hiện bảo mật thư mục, sao lưu, tạo và quản lý FTP…
 • Quản lý email: Quản trị viên có quyền quản lý và thao tác tài khoản như tạo mới, xáo trộn tài khoản POP3; thay đổi mật khẩu, hạn chế sử dụng tài nguyên; quản lý bộ lọc, danh sách bị từ chối và hệ thống trả lời tự động qua email.
 • Quản lý cơ sở dữ liệu: Quản trị viên có quyền tạo và quản lý cơ sở dữ liệu MySQL, PostgreSQL hoặc tích hợp với phpMyAdmin.
 • Bảo mật: CPanel giúp quản lý chứng chỉ số SSL / TLS, danh sách trắng và ngược, đồng thời quản lý tất cả các truy cập SSH vào máy chủ.
 • Thống kê và nhật ký.

Ưu điểm của lưu trữ CPanel là gì?

cPanel có nhiều ưu điểm, mang lại khá nhiều lợi ích cho người dùng, chẳng hạn như:

 • Dễ sử dụng và ổn định: CPanel sở hữu giao diện đơn giản, đi kèm tài liệu hướng dẫn chi tiết ngay trên màn hình. Do đó, với những người mới sử dụng sẽ không khỏi bỡ ngỡ khi thao tác. Hơn nữa, CPanel cũng có tính ổn định cao, nó tự giám sát chất lượng của hoạt động. Khi một dịch vụ bị lỗi, CPanel sẽ tự động khởi động lại dịch vụ đó.
 • Nhanh: Mọi thông tin phản hồi đến người dùng đều được thực hiện nhanh chóng. Ngoài ra, File Manager còn cho phép người quản trị tải, thêm, sửa, xóa … các tập tin trên host một cách nhanh chóng.
 • Công nghệ tiên tiến và bảo mật cao: Nhờ tính năng cập nhật tự động của CPanel. Người dùng luôn được cập nhật những bản mới nhất và tốt nhất. Trong trường hợp không thích điều này, người dùng có thể điều chỉnh cập nhật hoặc tắt một số tính năng cụ thể bằng cách đánh dấu vào hộp kiểm trong EasyApache. Bên cạnh đó, CPanel còn có khả năng chống lại các mối đe dọa. XSRF (“lướt sóng trên biển”), tấn công XSS. Đáng chú ý, WHM Security Center còn giúp người dùng tùy chọn thiết lập các cấu hình bảo mật khác nhau.
 • Thân thiện với người dùng: Hỗ trợ của CPanel luôn đi đầu thị trường. Theo đó, người dùng chỉ cần gửi yêu cầu hỗ trợ tại website của CPanel. Đồng thời cung cấp IP của máy chủ đã mua bản quyền và CPanel sẽ tiếp nhận thông tin và xử lý ngay lập tức. Ngoài ra, giao diện của CPanel thân thiện, dễ sử dụng với các tính năng mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu của nhà phát triển website. Tuy nhiên, nó cũng có khả năng cách ly họ khỏi thao tác của người dùng khác trên cùng một máy chủ.
 • CPanel chạy trên thiết bị di động: Bên cạnh giao diện đơn giản, thân thiện, CPanel còn hoạt động mượt mà trên các thiết bị di động. Do đó, người dùng có thể quản lý CPanel và WHM mọi lúc, mọi nơi bằng điện thoại thông minh của bạn. Tất nhiên, nó cũng hiển thị giao diện thân thiện với điện thoại để tạo sự thuận tiện cho người dùng.

Nhược điểm của CPanel là gì?

Bên cạnh những ưu điểm, CPanel vẫn còn một số nhược điểm cần các nhà phát triển cải thiện như:

 • Tính năng dư thừa: CPanel có quá nhiều tính năng. Trong số đó, có một số mà người quản trị có thể không cần, gây lãng phí tài nguyên máy chủ.
 • Có thể dễ dàng thay đổi một số thông số quan trọng ngoài ý muốn: Vì CPanel được thiết kế với mục đích cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời nên đây có thể là nhược điểm riêng của nó. Vì trên thực tế, nếu không để ý, người quản trị sẽ vô tình thao tác dẫn đến thay đổi một vài thông số quan trọng. Tất nhiên, những thay đổi này rất khó để quay trở lại.
 • Một số máy chủ vẫn vận hành trên những phiên bản CPanel cũ: Mặc dù CPanel đã có bản nâng cấp mới nhưng người dùng vẫn quen với giao diện cũ. Do đó, số lượng tiếp cận phiên bản mới vẫn còn khá khiêm tốn.
 • Tốn kém: Hầu hết các nhà cung cấp không cung cấp CPanel miễn phí với gói lưu trữ, vì vậy phải đầu tư một khoản phí để bạn có thể sử dụng nó.

Lưu ý trước khi chọn cho mình một bảng điều khiển lưu trữ web:

Có giao diện quản lý dễ dàng cho người dùng

Một bảng điều khiển tốt sẽ có giao diện dễ quản trị cho người dùng. Giúp quản lý các chức năng cơ bản trên hosting của mình một cách dễ dàng. Điều này rất quan trọng nếu làm không tốt người dùng khi sử dụng bảng điều khiển sẽ bị nhầm lẫn. Bảng điều khiển nên tạo các chức năng siêu đơn giản để những người không biết gì về quản trị hệ thống cũng có thể làm được.

SỰ PHỤ THUỘC CỦA HỆ ĐIỀU HÀNH.

Các bảng điều khiển lưu trữ web hiện tại đều chạy trên hệ điều hành Linux.

Nếu trang web của bạn được xây dựng bằng mã asp.net hoặc hoạt động tốt với hệ thống Windows, thì bạn nên chọn bảng điều khiển có thể chạy trên máy chủ Windows.

Với nhu cầu đó, tôi nghĩ chỉ có Plesk mới đáp ứng được. Plesk hoạt động trên máy chủ Debian (Linux) và Windows.

HỖ TRỢ VÀ CỘNG ĐỒNG.

Sau khi một bảng điều khiển được cài đặt trên máy chủ, nó sẽ quản lý tất cả các dịch vụ. Và một điều là nếu bảng điều khiển bạn cài đặt có một nhóm hỗ trợ hoặc một cộng đồng để hỗ trợ khi có sự cố, điều đó rất quan trọng. quan trọng.

Các bảng điều khiển có một khoản phí mà họ có hỗ trợ bao gồm. Đối với bảng điều khiển miễn phí, điều này gần như 90% là không có. Vì vậy điều quan trọng là phải xác định xem bảng điều khiển bạn quyết định sử dụng có một cộng đồng như một diễn đàn để thảo luận về các lỗi và lỗi hay không.

CÁC CHỨC NĂNG VÀ PHẦN MỀM ĐƯỢC HỖ TRỢ.

Điều này khá cần thiết và quan trọng. Vì tôi phải chọn một bảng điều khiển cung cấp các chức năng và phần mềm mà ứng dụng của tôi cần. Trước khi tôi có thể cài đặt và sử dụng nó cho ứng dụng của mình.

Ví dụ: ứng dụng tôi cần chạy với dịch vụ web của Apache và PHP. Tôi không thể chọn bảng điều khiển chỉ hỗ trợ Nginx với PHP-FPM để chạy. Hoặc trường hợp ứng dụng của tôi chạy mã asp.net. Thì không sử dụng được hoặc sử dụng tốt trên các bảng điều khiển chạy trên linux.

ĐẦU TƯ CHO BẢNG ĐIỀU KHIỂN LƯU TRỮ WEB.

Vấn đề này rất đơn giản, ví dụ bạn không có tiền thì sử dụng web hosting 100% opensource như Wirtualmin / Webmin, Ajenti, aaPanel, Vestacp, Kloxo, zPanel, Sentora,….

Và nếu bạn có ngân sách cho nó, bạn nên tìm bảng điều khiển phù hợp với nhu cầu của mình . Với một nhóm hỗ trợ tốt trong trường hợp bạn cần hỗ trợ. Hiện tại, nếu bảng điều khiển có phí, bạn có thể chọn: CPanel, Plesk hoặc DirectAdmin.

ĐƯỢC CẬP NHẬT LIÊN TỤC VÀ BẢO MẬT.

Tính ổn định và bảo mật của máy chủ là ưu tiên hàng đầu. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống và công việc kinh doanh của bạn. Vì vậy nếu bạn đang kinh doanh tốt và muốn ổn định thì tôi khuyên bạn nên thử. Hãy cố gắng đầu tư một ít tiền vào hệ thống, thay vì đốt hết vào công việc kinh doanh và bỏ qua hệ thống. 

Written by Elmaliturta

Elmaliturta chuyên trang chia sẻ cách xử lý những lỗi excel được tìm kiếm nhiều nhất

infinityfree

Hosting Miễn Phí Tốt Nhất