Top 6 loại giấy vẽ màu nước được ưa chuộng nhất

Giấy vẽ màu nước bạn chọn có thể có tác động rất lớn đến chất lượng tác phẩm của bạn. Sen Nè sẽ giúp bạn chọn loại giấy tốt nhất cho chính mình! Sử dụng giấy chất lượng kém có thể giúp bạn tiết kiệm một số tiền, nhưng bạn sẽ thấy rằng màu nước không phản ứng tốt trên các bề mặt rẻ tiền, khiến một số kỹ thuật khó thực hiện. Bạn cũng không muốn giấy bắt đầu bị hỏng khi sử dụng các kỹ thuật thô bạo như chà. Điều quan trọng nữa là giấy cần phải bền bỉ qua thời gian.

top 6 loại giấy vẽ được ưa chuộng
Top 6 loại giấy vẽ được ưa chuộng

Có nhiều loại giấy màu nước khác nhau dành cho nghệ sĩ vẽ màu nước, và ngay cả khi bạn đã thích những lựa chọn tốt nhất, nó thường phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Dưới đây là một số yếu tố bạn nên cân nhắc khi lựa chọn:

 • Chất lượng
 • Sản xuất
 • Nội dung
 • Trọng lượng
 • Kết cấu
 • Màu sắc
 • Hình thức

Chất lượng giấy vẽ màu nước

Có hai loại giấy màu nước chính: chất lượng nghệ sĩ và chất lượng học sinh. Chất lượng nghệ sĩ, đôi khi được gọi là giấy lưu trữ, không có axit và có tuổi thọ cao. Giấy không chứa axit sẽ vàng và trở nên giòn theo thời gian. Nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc mới thực hành, giấy chất lượng của học sinh là phù hợp cho bạn, nhưng màu sẽ không ăn giấy tốt, đừng hy vọng bản vẽ của bạn sẽ đứng vững trước thử thách của thời gian.

Quy trình sản xuất giấy

Giấy màu nước thường được làm bằng một trong ba quy trình sau đây: 

 • Làm thủ công
 • Làm bằng khuôn
 • Bằng máy

Làm thủ công là tốt nhất, chế tạo khuôn là một công đoạn cận kề. Cả hai đều rất bền, ổn định và sẽ không bị biến dạng bởi sự ngâm nước khi vẽ màu lên. Tất cả chúng đều có kết cấu bề mặt không đều, dễ nhìn. Nếu bạn mua giấy chất lượng của nghệ sĩ, nó phải được làm thủ công hoặc đúc. Giấy chất lượng cao cho học sinh thường được làm bằng máy và rẻ tiền, nhưng có xu hướng cong vênh và xấu đi khi bị ướt.

Thành phần cấu tạo nên giấy

Giấy được sản xuất bằng cách sử dụng hỗn hợp nước và sợi xenlulo. Trong loại giấy chất lượng của nghệ nhân, các sợi vải phải là 100% cotton, giúp nó vừa chắc chắn vừa mềm dẻo. Giấy làm từ bông thường được gọi là “giấy rag”. Giấy ít tốn kém hơn được làm bằng bột gỗ, đôi khi là sự kết hợp của bông và các sợi xenlulo khác. Nếu bạn quan tâm đến tuổi thọ hoặc dự định sử dụng nhiều kỹ thuật trong hội họa bạn nên sử dụng giấy lụa 100% cotton.

Trọng lượng giấy là một trong những tiêu chí hàng đầu cần xem xét

Trọng lượng của giấy màu nước không biểu thị chất lượng, vì các loại giấy tốt nhất có cả nặng và nhẹ. Nhưng trọng lượng rất quan trọng vì các loại giấy nhẹ hơn cần được kéo căng trước khi sử dụng, và có thể bị cong hoặc nhăn khi bị ướt.

Giấy dày hấp thụ nhiều độ ẩm hơn và ít cần kéo giãn hơn. Giấy dày có thể rất đắt, nhưng được một số nghệ sĩ ưu tiên sử dụng vì nó không cần phải kéo căng.

Kết cấu

Cho đến nay, chúng tôi đã xem xét các yếu tố khách quan liên quan đến chất lượng của giấy vẽ. Mặt khác, kết cấu là một vấn đề chủ quan dựa trên sở thích cá nhân và phong cách hội họa.

Đầu tiên, bạn có giấy ép nhiệt, loại giấy này có bề mặt mịn và cứng. Một số nghệ sĩ thích giấy ép nóng cho các tác phẩm chi tiết, nhưng những người khác lại thấy nó quá trơn để kiểm soát màu. Bước trước đó là ép lạnh giấy, đôi khi được gọi một cách khó hiểu là “non-paper”, nghĩa là không ép nóng. Đây là kết cấu linh hoạt và phổ biến nhất cho cả người mới bắt đầu và các họa sĩ có kinh nghiệm, vì bề mặt bán nhám của nó phù hợp cho cả công việc tinh tế và rửa trơn. Cuối cùng, chúng ta có những gì được gọi là giấy thô, có răng rõ ràng.

Hầu hết các nhà sản xuất cung cấp các kết cấu khác nhau, vì vậy hãy chọn thương hiệu và chất lượng giấy bạn muốn, sau đó bạn có thể chọn kết cấu.

Tô màu lên giấy

Hầu hết các loại giấy màu nước đều có màu trắng hoặc kem vì nó cho phép ánh sáng bật ra khỏi bề mặt của nó, làm cho màu nước trong trẻo trông rực rỡ. Nhiều họa sĩ vẽ màu nước cũng để các phần giấy thay cho màu trắng. Tuy nhiên, bạn có thể mua giấy màu nước với nhiều màu sắc hoặc sắc thái khác nhau để tạo ra các tâm trạng và hiệu ứng khác nhau.

Bạn cũng có thể lấy giấy màu nước trắng đã có và tạo hiệu ứng phủ màu một lớp mỏng với màu bạn thích.

Để có một cái nhìn thực sự thú vị và độc đáo, bạn cũng có thể thử giấy màu nước đen! Loại giấy này rất thích hợp cho các loại màu nước kim loại; cũng như các loại màu ánh kim, và màu giao thoa. Tôi cũng đã thử nó với nhiều loại bút màu khác nhau, bút gel, acrylics và bột màu và lớp hoàn thiện màu đen thực sự làm cho màu sắc nổi bật.

Mua giấy vẽ màu nước ở đâu?

Inbox hoặc để lại thông tin cho Sen Nè, mình sẽ hướng dẫn bạn chọn loại giấy phù hợp với nhu cầu của mình.

Bây giờ bạn đã quyết định về chất lượng và kết cấu, bạn phải suy nghĩ về cách mua giấy. Phổ biến nhất là mua các tờ giấy màu nước đơn lẻ, nhưng bạn cũng có thể mua các cuộn, xấp giấy, dạng sổ, hoặc là bất kì dạng giấy nào bạn muốn. Thị trường luôn đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Cuộn xuống để biết thêm thông tin về từng sản phẩm. Ngoài việc chọn chất lượng giấy tốt nhất mà bạn có thể mua được, tất cả còn phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Nhiều nghệ sĩ mua giấy của họ riêng lẻ, trong khi những người khác thấy sổ vẽ màu nước phù hợp hơn với phong cách vẽ tranh của họ. Nơi mà họ có thể lưu trữ hàng loạt tác phẩm sáng tạo của mình.

Giấy vẽ màu nước Happy hạng họa sĩ

Sản xuất tại Ý. Chất lượng chuẩn Italia. Vẽ màu nước, sketch, maker và đa dạng các chất liệu khác.

Giấy HAPPY 300gsm

 Kích thước:

 • A6 vân Cold 300gsm (10 tờ) : 10cm x 14,7cm
 • A5 vân Cold 300gsm (10 tờ) : 14,3cm x 20,4cm
 • A4 vân Cold 300gsm (10 tờ) : 20,3cm x 28,8cm

Đặc điểm:

 • Giấy HAPPY 300gsm thuộc vân Cold, bề mặt nhám, có vân lưới, được sản xuất theo chất lượng công nghệ giấy của Ý. 
 • Giấy hoàn toàn không chứa axit, không có chất làm sáng quang học, thân thiện với mội trường, độ trắng hoàn toàn tự nhiên giúp tăng thời gian bảo quản và lưu trữ tác phẩm được lâu hơn mà không bị ố vàng. Với những đặc điểm trên hãng đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO 9706.

Giấy HAPPY 250gsm

Kích thước:

 • A5 vân ngang 250gsm (10 tờ) : 14,8cm x 21cm
 • A4 vân ngang 250gsm (10 tờ) : 21cm x 29,7cm

Đặc điểm:

 • Giấy HAPPY 250gsm có vân giấy ngang, được sản xuất theo chất lượng công nghệ giấy của Ý, thích hợp cho nhiều kĩ thuật tô khác nhau.
 • Giấy hoàn toàn không chứa axit, không có chất làm sáng quang học, thân thiện với môi trường, độ trắng hoàn toàn tự nhiên giúp tăng thời gian bảo quản và lưu trữ tác phẩm được lâu hơn mà không bị ố vàng. Với những đặc điểm trên hãng đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO 9706.

Sử dụng

Dùng vẽ màu nước, màu Acrylic, màu poster, gouache, chì nước.

Bảo quản

Cất giữ nơi khô ráo, tránh ẩm mốc.

giấy happy
Giấy happy

Giấy vẽ màu nước AQUA Fat NaBii

Một sản phẩm Made in Việt Nam với chất lượng vô cùng tốt , không hề thua kém những sản phẩm cùng tầm giá trên thị trường , thậm chí còn có phần nhỉnh hơn đó ạ .

Thêm một điều tuyệt vời nữa đó là giấy lẻ được hãng bảo quản trong túi zip , cực kỳ dày dặn và tiện lợi , sổ được bọc màng co kín kẽ . Điều này giúp cho giấy luôn giữ được chất lượng tốt , không bị ẩm mốc bởi điều kiện thời tiết bên ngoài

Thích hợp sử dụng với màu nước , marker,..

Kích thước : 

 • A6 : 9,5×13,5cm
 • A5 :13,5x19cm
 • A4:19x27cm
 • 16 tờ / túi

Thông số kỹ thuật :

 • Định lượng giấy : 300gr
 • Loại vân : Vân Cold
 • Bảo Quản nơi khô thoáng , tránh ánh nắng trực tiếp

Giấy vẽ màu nước canson truyền thống

Giấy Canson hay còn gọi là giấy mỹ thuật Canson là loại giấy mỹ thuật được ưa chuộng nhất hiện nay. Vì khi vẽ trên loại giấy tráng này, mực không bị lem và đường nét không bị “lem”. Ưu điểm này của giấy Canson là do các đường sọc trên giấy.

Có hai loại giấy Canson chính, Canson thường có sọc ở hai bên và Canson của Pháp. Giấy canson thường dùng để vẽ bút chì, vẽ kỹ thuật. Còn đối với giấy Canson của Pháp thì chỉ có một mặt là hoạ tiết và mặt còn lại là loại mịn, và thường được sử dụng trong màu nước.

Loại giấy này thường được sử dụng trong các cuộc thi vẽ tranh chuyên nghiệp hoặc vẽ tranh tiêu chuẩn quốc gia.

Bề mặt giấy canson được chia làm 3 loại chính

 • Cold-Press: Loại giấy này có bề mặt nhám và phù hợp với nhiều kỹ thuật màu nước, nhưng không dùng để vẽ với quá nhiều chi tiết. Giấy Canson ép lạnh là loại giấy được sử dụng phổ biến nhất. Nếu bạn mới bắt đầu vẽ tranh bằng màu nước, bạn có thể sử dụng loại giấy này.
 • Hot-press: Đây là một loại giấy có bề mặt mịn, đôi khi được viết “smooth” ở bên ngoài bao bì. Màu khô nhanh hơn trên giấy. Loại giấy ép nhiệt này rất tốt cho việc vẽ tranh. Vẽ chi tiết kết hợp màu nước và bút, bạn cũng có thể sử dụng màu nước làm màu nền cho bút chì màu, bút dạ, v.v.
 • Rough (bề mặt nhám), thích hợp với đầu cọ lớn và tranh khổ lớn. Tuy nhiên, loại giấy này không phù hợp với những người không chuyên.

Kích thước khổ giấy canson

 • Giấy canson A5 kích thước: 148 x 210 mm
 • Giấy canson A4 kích thước: 210 x 297 mm
 • Giấy canson A3 kích thước : 297 x 420 mm
 • Giấy canson A2 kích thước: 420 × 594 mm
 • Giấy canson A1 kích thước: 594 × 841 mm
 • Giấy canson A0 kích thước: 841 × 1189 mm

Giấy vẽ màu nước baohong

Giấy vẽ màu nước Baohong là giấy vẽ hạng họa sĩ 100% cotton là loại giấy không acid định lượng 200gsm, 300gsm. Ba loại vân giấy cơ bản HOT – COLD – ROUGH

Giấy vẽ đã được rất nhiều hoạ sỹ sử dụng và kiểm nghiệm, không trầm màu, loang màu tốt hơn một số giấy Châu Âu. Bên cạnh đó thì giấy cũng có chút nhược điểm nho nhỏ là hơi kị tẩy, ăn chì và một khi tô sai thì rất khó sửa nên bạn hãy lưu ý khi tô màu.

Giấy vẽ màu nước Happy Pittura

Giấy HAPPY Pittura có vân giấy ngang, được sản xuất theo chất lượng công nghệ giấy của Ý, thích hợp cho nhiều kĩ thuật tô khác nhau.

Kích thước

 • A5 đúng khổ : (10 tờ) : 14,8cm x 21cm
 • A4 đúng khổ : (10 tờ) : 21cm x 29,7cm

Giấy vẽ màu nước Leyton 100% Cotton

Giấy Leyton là giấy 100% cotton, có giá thành rất hợp lí, phù hợp với học sinh nhưng vẫn giữ được chất lượng tương đương với các dòng giấy họa sỹ đắt tiền. So với đối thủ cùng đến từ Trung Quốc, là giấy Baohong, giấy Leyton có giá tương đương nhưng chất lượng nhỉnh hơn 1 chút.Giấy loang màu, và hiển thị màu tốt, sau khi khô vẫn giữ được sắc độ màu, đặc biệt giấy không kị tẩy. 

Written by Elmaliturta

Elmaliturta chuyên trang chia sẻ cách xử lý những lỗi excel được tìm kiếm nhiều nhất

kết quả sau khi tô bằng màu posca markers

Màu posca markers – Bút vẽ trên mọi chất liệu

hướng dẫn pha màu da cơ bản

Hướng dẫn cách pha màu da cơ bản 100% chuẩn tone