Cách pha màu tím và cách tạo nhiều cấp độ màu khác nhau

Có rất nhiều sắc thái khác nhau của màu tím! Biết cách pha màu tím và những màu sắc để pha ra nó; là điều tuyệt đối bắt buộc đối với các họa sĩ! Cho dù bạn đang sử dụng nó để thêm các điểm nhấn sống động hay để pha ra các giá trị trong một bức tranh, thì tính hữu dụng của nó không thể được phóng đại.

Đầu tiên, chúng ta hãy xem những màu nào kết hợp với nhau để pha ra màu tím. Sau đó, tôi sẽ chỉ cho bạn cách pha các sắc thái khác nhau của màu tím. Bằng cách này, bạn có thể pha bất kỳ màu tím nào mà bạn có thể cần. Hãy bắt đầu thôi nào!

Hướng dẫn pha màu tím
Hướng dẫn pha màu tím

Pha hai màu nào thành màu tím?

Vậy, màu tím là màu gì? Vì màu tím là màu phụ nên các màu cơ bản đỏ và xanh lam pha nên màu tím khi trộn với nhau. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng nhiều màu khác, bao gồm các sắc độ xanh và đỏ khác nhau, để pha ra các sắc độ tím khác nhau.

Hãy xem bên dưới để xem bạn có thể sử dụng những màu nào khác để pha ra các sắc thái của màu tím…

Pha màu đỏ và màu xanh
Pha màu đỏ và màu xanh

Cách pha cấp độ của màu tím

Nói chung, màu xanh lam ultramarine pha ra màu tím đậm, trong khi màu tím  trộn với màu xanh coban pha ra màu tím nhạt hơn. Màu tím trộn với Alizarin Crimson cũng sẽ có nhiệt độ màu lạnh hơn nếu bạn pha màu tím với màu xanh lam và đỏ cadmium. Bạn cũng có thể trộn màu tím với các loại màu đỏ khác không được đề cập ở đây, chẳng hạn như Burnt Siena, Quinacridone Red và Vermillion.

Màu tím được pha từ màu xanh và đỏ

Khi học cách pha màu tím, bạn cũng có thể sử dụng các loại màu xanh khác nhau, chẳng hạn như xanh phthalocyanine, xanh Prussian hoặc xanh da trời. Tuy nhiên, nếu bạn không có những màu này trên tay. Chỉ cần sử dụng màu xanh lam và đỏ bạn có để pha ra màu tím.

Pha màu nào để có được màu pastel

Không phải lúc nào bạn cũng muốn có màu tím sáng, bão hòa. Màu pastel là một khía cạnh rất quan trọng của bất kỳ bức tranh nào vì chúng làm cho màu sắc tươi sáng trở nên nổi bật. Vì vậy, biết màu nào sẽ làm dịu màu tím cho phép bạn pha ra các kết hợp khác nhau giữa các sắc thái và màu phấn.

Cách trộn các màu tím Pastel bằng các màu bổ sung

Màu pastel được pha ra bằng cách trộn một màu với phần bổ sung của nó. Hãy nhìn vào bánh xe màu bên dưới. Những màu đối lập nhau là những màu bổ sung cho nhau. Ví dụ, màu vàng là phần bổ sung của màu tím và màu đỏ là phần bổ sung của màu xanh lá cây.

Sử dụng các cặp màu bổ sung
Sử dụng các cặp màu bổ sung

Vì vậy, vì màu vàng là phần bổ sung của màu tím (và ngược lại), chúng ta trộn màu tím với màu vàng để có được màu tím dịu. Dưới đây, bạn sẽ thấy các kết hợp khác nhau của màu tím và màu vàng có thể được trộn lẫn với nhau. Để đạt được một loại sắc thái màu tím bị tắt tiếng. Ở đây, chúng tôi đề cập đến bánh xe màu bổ sung, nhưng có rất nhiều biến thể của bánh xe màu dành cho các nghệ sĩ, và nó rất đáng để học và hiểu các sắc thái của nó.

Trộn màu tím và màu vàng để có màu tím dịu

Khi trộn màu vàng đất với Provence Violet Blue hoặc Dioxazine Violet, bạn sẽ có được màu tím đất hơn so với khi trộn với Cadmium Yellow. Tất nhiên, màu tím mềm làm từ Provence Violet cuối cùng sẽ nhạt hơn so với khi trộn với Dioxazine Violet.

Pha màu tím và màu vàng
Pha màu tím và màu vàng

Bạn không bị giới hạn các màu được đề cập trong bảng màu để pha ra màu tím dịu. Bạn có thể sử dụng các sắc độ tím khác nhau mà bạn tự trộn và sau đó trộn chúng với bất kỳ màu vàng nào bạn chọn. Tùy chọn khác cho màu vàng là Cadmium Lemon Yellow, có thể bạn có các tùy chọn khác màu vàng.

Nếu bạn chưa có – bạn có thể lấy hướng dẫn pha màu miễn phí của tôi để biết các hướng dẫn và kỹ thuật pha màu hữu ích!

Cách pha màu tím đậm

Kim tuyến pha ra màu tối rất đẹp, vì chúng thường đã là một màu tối hơn. Tuy nhiên, có một số cách tuyệt vời để biến màu tím thành màu tím đậm hơn! Biểu đồ màu dưới đây cho thấy các màu làm cho màu tím đậm hơn bằng cách trộn nó với các màu tối khác.

Pha màu tím đậm
Pha màu tím đậm

Màu nâu cháy pha trộn với màu tím pha ra một màu tím đậm mềm mại. Nó cũng làm cho màu tím ấm hơn vì rám nắng ấm hơn màu tím. Màu xanh lá cây do phthalocyanine trộn với Alizarin Crimson pha ra màu đen đậm. Vì vậy, khi bạn trộn hỗn hợp màu này với màu tím, bạn sẽ có một màu tím rất đậm. Đây có lẽ là một trong những màu tím đậm nhất mà bạn có thể kết hợp cho chính mình!

Tiếp theo, bạn cũng có thể trộn màu tím đậm với màu tím Provencal hoặc bất kỳ màu tím nhạt nào khác. Nhưng hãy nhớ rằng khi sử dụng Provence Violet Bluish, bạn sẽ có màu tím nhạt hơn Dioxazine Violet. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng nó để pha màu tím đậm như trong bảng màu.

Cách pha các cấp độ màu tím nhạt

Như đã đề cập trước đó, nhiều màu tím có giá trị tối hơn. Vì vậy, khi bạn cần biết cách biến màu tím thành màu tím nhạt, bạn sẽ không còn nghi ngờ gì nữa. Màu rõ ràng bạn sẽ trộn với màu tím để làm sáng nó sẽ là màu trắng. Bạn có thể thấy sự khác biệt giữa Dioxazine Violet và Provence Violet Blue khi bạn phối chúng với màu trắng.

Sự pha trộn giữa màu tím và trắng

Đây là cách đơn giản nhất và thông dụng nhất. Các nhà nghệ thuật thường pha trộn màu yêu thích của mình với màu trắng. Để tạo ra các cấp độ màu cho cùng một màu cha.

Pha màu tím nhạt
Pha màu tím nhạt

Cách pha màu tím nhạt với màu vàng

Để làm sáng màu, bạn chỉ cần trộn nó với một màu có giá trị thấp hơn. Vì vậy, ngoài màu trắng, có một lựa chọn hợp lý khác để hạ tông màu tím. Màu đó phải là màu vàng. Bây giờ, như đã đề cập ở trên, màu vàng cũng có thể được sử dụng để tắt tiếng màu tím. Tuy nhiên, khi màu tím được trộn với buff, nó cũng làm sáng màu tím. Vì vậy, nếu bạn cần làm sáng và tắt màu tím, hỗn hợp này có thể hữu ích.

Trong ví dụ bảng màu ở trên, Cadmium Tartrazine được sử dụng để làm sáng màu tím. Đây là phiên bản màu vàng nhạt hơn so với Cadmium Yellow. Bạn cũng có thể sử dụng Cadmium Yellow để làm sáng màu tím – nhưng nó sẽ không sáng bằng khi trộn với Cadmium Lemon Yellow.

Pha màu tím nhạt với màu vàng
Pha màu tím nhạt với màu vàng

Những màu nào pha với nhau để màu tím đúng chuẩn nhất

Cần lưu ý tuyệt đối đến nhiệt độ màu khi sơn. Đây là một trong những điều quan trọng nhất cần xem xét khi phối màu. Vậy màu gì làm cho màu tím trở nên mát mẻ hơn? Chà, màu xanh lam là một trong những màu tốt nhất để trộn vào màu tím của bạn khi bạn cần pha ra một màu tím lạnh.

Bạn có thể thấy phản ứng của Provence Violet và Dioxazine Violet trộn với Cobalt và Ultramarine trong bảng màu ở trên.

Hướng dẫn pha màu chuẩn tone
Hướng dẫn pha màu chuẩn tone

Làm thế nào để pha màu tím ấm

Có thể trộn màu tím ấm cũng quan trọng như trộn màu tím lạnh.

Hỗn hợp màu đỏ và tím

Trong bảng màu bên dưới, tôi đã sử dụng hai màu đỏ khác nhau – Alizarin Crimson và Cadmium Red. Alizarin Crimson có màu lạnh hơn (và có màu tối hơn), trong khi Cadmium Red ấm hơn.

Alizarin Crimson kết thúc có màu sẫm hơn khi trộn với màu tím hơn là khi trộn với màu đỏ cadmium. Theo dự đoán, nhiệt độ màu đỏ sẽ thấp hơn khi trộn với Alizarin Crimson.

Hỗn hợp màu tím và đỏ
Hỗn hợp màu tím và đỏ

Cách phối các sắc thái màu đất với màu tím

Bạn thích tông màu đất? Ngoài việc trộn màu tím với màu bổ sung của nó là màu vàng, chúng pha ra các sắc thái tím tuyệt vời và là một cách khác để trộn các màu tím nhẹ nhàng hơn. Trong bảng màu bên dưới, bạn có thể thấy rằng màu xanh lam (coban và ultramarine) có thể được trộn với Burnt Siena để pha ra màu tím. Tuy nhiên, chỉ trộn màu xanh lam với Burnt Siena một mình không pha ra màu tím đủ đậm. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên trộn một ít Alizarin Crimson hoặc Cadmium Red.

Pha màu tím đất
Pha màu tím đất

Ví dụ về các sắc thái khác nhau của màu tím trong nghệ thuật

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến các khía cạnh thực tế về cách pha trộn các sắc thái khác nhau của màu tím, đã đến lúc xem xét vai trò của màu tím trong nghệ thuật. Trong các bức tranh dưới đây, bạn sẽ thấy các sắc thái khác nhau của màu tím có thể giúp đóng các vai trò khác nhau như thế nào. Màu tím mềm có thể được sử dụng làm bóng, trong khi màu tím sáng có thể được sử dụng làm điểm nổi bật.

Edwin Dickinson

Đây là bức tranh của họa sĩ người Mỹ Edwin Dickinson. Nó chứa một loạt các màu phấn. Trên thực tế, Dickinson thường sử dụng màu tím trong các bức tranh của mình.

Dưới cùng bên phải của bức tranh có một vệt màu tím đậm – đó là màu tím đậm giúp pha cảm giác tiền cảnh như đang ở phía trước. Ngoài ra, cái cây ở trên cùng bên phải của bức tranh được làm bằng màu tím nhạt hơn.

Edwin Dickinson
Edwin Dickinson

Paul Cezanne

Paul Cézanne là một họa sĩ người Pháp thế kỷ 19, tác phẩm đã sản sinh ra nhiều nghệ sĩ trong thế kỷ 20. Có rất nhiều sắc thái của màu tím trong trái cây đặc biệt này vẫn còn sống của ông.

Người nghệ sĩ đã sử dụng màu tím đậm dưới những quả chanh và dưới đĩa để thể hiện những bóng đổ. Anh pha một màu tím dịu mát cho vùng sau quả chanh. Có một màu tím lạnh trong khu vực này hoạt động tốt vì màu lạnh giảm dần trong không gian trong khi màu ấm di chuyển về phía trước. Trên lưu ý đó, anh ấy đã sử dụng một bóng màu tím ấm ở khu vực tiền cảnh của bức tranh, như bạn có thể thấy ở khu vực trung tâm phía trước của bố cục.

Paul Cezanne
Paul Cezanne

Johannes Vermeer

Tôi đang trưng bày một bức tranh của một người chủ cũ để chứng minh rằng họ cũng sử dụng màu tím! Bức tranh Vermeer này là một ví dụ cho thấy màu tím dịu có thể đóng một vai trò quan trọng như thế nào trong hội họa. Hầu hết các bức tường trong nền được làm bằng các sắc thái khác nhau của màu tím pastel. Vì Vermeer sử dụng các mẫu bổ sung, bảng màu hoạt động tốt. Vì cô gái trong bức tranh mặc đồ màu vàng và nền là màu tím, nên bức tranh cung cấp một bảng màu bổ sung màu tím-vàng tuyệt đẹp.

Phía bên phải của bức tranh là một màu tím dịu mát, mặc dù nhạt hơn so với phía bên kia của bức tường. Phần dưới cùng bên trái của bức tường tối hơn và ấm hơn một chút so với bên phải. Tuy nhiên, có một số khu vực sáng hơn ở bên trái của bức tường, như được chỉ ra bởi mũi tên ở giữa.

Johannes Vermeer
Johannes Vermeer

Cách sử dụng các sắc thái màu tím trong các bức tranh của riêng bạn

Màu tím có nhiều công dụng khác ngoài việc dùng màu để tô những vùng màu tím trong tranh. Nó cũng rất hữu ích khi kết hợp nhiều màu khác nhau, ngay cả khi màu đó không có nghĩa là giống màu tím. Trên thực tế, bạn có thể kết hợp một màu nâu rất đẹp với màu tím. Thường chỉ cần thêm một lượng nhỏ màu tím có thể giúp pha ra một màu sắc phong phú và phức tạp.

Điều quan trọng là phải luôn giữ một tâm trí cởi mở khi kết hợp và pha trộn màu sắc – thường thì sự kết hợp màu ít được mong đợi nhất sẽ dẫn bạn đến màu sắc đẹp nhất!

Written by Elmaliturta

Elmaliturta chuyên trang chia sẻ cách xử lý những lỗi excel được tìm kiếm nhiều nhất

từ các màu cơ bản

Hướng dẫn cách pha màu nâu từ các màu cơ bản