Cách pha màu tím và tạo nhiều cấp độ màu khác nhau

Cách pha màu tím và những màu sắc để pha ra nó; là điều tuyệt đối bắt buộc đối với các họa sĩ! Cho dù bạn đang sử dụng nó để thêm các điểm nhấn sống động hay để pha ra các giá trị trong một bức tranh, thì tính hữu dụng của nó không thể được phóng đại. Đầu tiên, chúng ta hãy xem những màu nào kết hợp với nhau để pha ra màu tím. Sau đó, tôi sẽ chỉ cho bạn cách pha các sắc thái khác nhau của màu tím. Bằng cách này, bạn có thể pha bất kỳ màu tím nào mà bạn có thể cần. Hãy bắt đầu thôi nào!

Màu tím pha từ đỏ + xanh dương

Trộn màu tím với màu đỏ và màu xanh là một phương pháp phổ biến đối với nhiều người. Tuy nhiên, phương pháp này cũng cần một số lưu ý để tạo ra màu tím mong muốn. Bạn có thể áp dụng các bước pha màu sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu để pha màu như khay, cọ,…
 • Bước 2: Chuẩn bị màu đỏ và màu xanh tiêu chuẩn
 • Bước 3: Đổ lượng sơn xanh đỏ vừa đủ vào khay
 • Bước 4: Khuấy hỗn hợp cho đến khi tạo thành màu tím

Bạn có thể tự điều chỉnh sắc thái tím mình muốn bằng cách thay đổi lượng đỏ và xanh lam, cụ thể nếu muốn tím hồng đậm thì đổ nhiều đỏ, muốn tím tím thì đổ nhiều xanh.

pha từ màu đỏ và xanh dương

Màu tím được pha từ hồng cánh sen + xanh lơ hoặc xanh dương

Trộn màu tím với màu hồng cánh sen và xanh lam hoặc xanh lam là một sự kết hợp ít được biết đến hơn, nhưng lại hiệu quả. Bởi vì màu hồng cánh sen chỉ hấp thụ màu xanh lá cây, nên việc đánh giá màu tím thu được sẽ dễ dàng hơn khi trộn với màu xanh lam hoặc xanh lam.

Bạn có thể tạo màu tím bằng cách làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu để toning như khay, cọ,…
 • Bước 2: Pha màu hồng cánh sen và xanh (xanh ngọc) chuẩn
 • Bước 3: Đổ đủ sen hồng và xanh (xanh ngọc) ra khay
 • Bước 4: Khuấy hỗn hợp cho đến khi xuất hiện màu tím

Điều chỉnh sắc độ của màu tím từ các màu khác

Khi trộn màu tím từ các màu cơ bản theo cách thủ công, bạn có thể điều chỉnh sắc độ của màu tím theo ý thích của mình bằng cách thêm các màu khác. Dưới đây là một số cách để tạo ra màu tím phù hợp với bạn nhất:

 • Thêm màu trắng: Nếu bạn muốn màu tím nhạt và sáng hơn, hãy thêm màu trắng vào màu tím đã trộn của bạn. Tuy nhiên, bạn nên cho từ từ màu trắng đến khi vừa ý, không nên cho quá nhiều.
 • Thêm màu đen: Ngược lại, nếu bạn muốn màu tím của mình đậm và đậm hơn, hãy thêm màu đen!
 • Thêm hồng cánh sen hoặc màu đỏ: cho màu hồng và màu tím sáng!
Điều chỉnh cấp độ màu tím

Cách sử dụng các sắc thái màu tím trong các bức tranh của riêng bạn

Màu tím có nhiều công dụng khác ngoài việc dùng màu để tô những vùng màu tím trong tranh. Nó cũng rất hữu ích khi kết hợp nhiều màu khác nhau, ngay cả khi màu đó không có nghĩa là giống màu tím. Trên thực tế, bạn có thể kết hợp một màu nâu rất đẹp với màu tím. Thường chỉ cần thêm một lượng nhỏ màu tím có thể giúp pha ra một màu sắc phong phú và phức tạp.

Điều quan trọng là phải luôn giữ một tâm trí cởi mở khi kết hợp và pha trộn màu sắc – thường thì sự kết hợp màu ít được mong đợi nhất sẽ dẫn bạn đến màu sắc đẹp nhất!

Written by Elmaliturta

Elmaliturta chuyên trang chia sẻ cách xử lý những lỗi excel được tìm kiếm nhiều nhất

từ các màu cơ bản

Hướng dẫn cách pha màu nâu từ các màu cơ bản

vẽ anya

Cách vẽ Anya Forger từ Spy x Family