Hướng dẫn cách pha màu nâu từ các màu cơ bản

Trong một nỗ lực để có được màu nâu, các họa sĩ mới đôi khi chỉ cần trộn mọi thứ lại với nhau và hy vọng điều tốt nhất. Đó không phải là một kế hoạch tốt để hy vọng màu nâu xuất hiện, ngay cả khi đôi khi bạn may mắn. Tuy nhiên, cách pha màu nâu không nhất thiết phải là một điều bí ẩn trong bóng tối. Học cách kết hợp các màu trung tính (nâu và xám) có một số lợi ích.

hướng dẫn pha màu nâu
Hướng dẫn pha màu nâu

Cách pha màu nâu cơ bản

Ba màu cơ bản (đỏ, vàng, xanh lam) sẽ trở thành màu nâu khi trộn lẫn. Tỷ lệ, cũng như các sắc tố cụ thể được sử dụng, xác định độ trung tính cụ thể mà các sắc thái này sẽ tạo ra.

pha màu nâu cơ bản
Pha màu nâu cơ bản

Hướng dẫn pha màu nâu nâng cao

Câu trả lời đầy đủ để trộn các màu nâu rất phức tạp và liên quan đến một số khái niệm lý thuyết màu sắc. Trước khi đi sâu vào lỗ hổng lý thuyết màu sắc, hãy cùng xem lại một số thuật ngữ…

Từ vựng

  • Màu cơ bản là màu không thể trộn lẫn với bất kỳ màu nào khác. Chúng có màu đỏ, vàng và xanh lam.
  • Màu thứ cấp là màu được tạo ra bằng cách trộn các cặp màu cơ bản. Màu cam, xanh lá cây và tím là màu phụ. Màu đỏ và màu vàng tạo nên màu da cam. Màu vàng và xanh lam trở thành xanh lục. Màu xanh và màu đỏ tạo nên màu tím.
  • Màu bổ sung là các cặp màu chéo nhau trên bánh xe màu. Cũng giống như đen và trắng là các giá trị đối lập, các cặp bổ sung là các màu đối lập. Cạnh nhau, các màu bổ sung giúp nhau nổi bật và có vẻ dữ dội hơn. Bởi vì, khi trộn lẫn, chúng giống như các số âm và dương triệt tiêu lẫn nhau. Chúng làm giảm độ sáng (cường độ) của nhau. Vì vậy, ngoài việc kết hợp thành các màu nâu, các màu bổ sung giúp người nghệ sĩ kiểm soát độ đậm nhạt.
  • Nhiều màu nâu khác nhau được tạo ra bằng cách trộn các cặp bổ sung khác nhau với nhau.
Các cặp màu bổ sung
Các cặp màu bổ sung

Một cặp bổ sung là gì?

  • Màu xanh và màu cam là màu của bầu trời (bầu trời xanh và hoàng hôn màu cam).
  • Màu vàng là màu của hoàng tộc (nhà vua đội vương miện bằng vàng và mặc áo choàng màu tím).
  • Màu đỏ và xanh lá cây là màu của hoa hồng, dâu tây, nhựa ruồi, cà chua và giáng sinh.

Đáng chú ý, các màu trung gian (còn gọi là màu bậc ba) tạo thành ba cặp bổ sung: đỏ – cam / xanh lam – lục, vàng – cam / xanh lam – tím và vàng – lục / đỏ-tím.

Hãy nghĩ về màu nâu như một hỗn hợp của các màu cơ bản và / hoặc sự kết hợp của các màu bổ sung — hai mặt của cùng một đồng xu. Vì màu phụ là sự kết hợp của hai màu cơ bản và phần bổ sung của bất kỳ màu thứ cấp nào là màu chính không được sử dụng để tạo màu phụ, nên việc kết hợp các màu bổ sung giống như trộn màu chính thứ ba vào hai màu chính đầu tiên màu sắc.

Sơ đồ dưới đây minh họa điều gì sẽ xảy ra khi ba cặp bổ sung chính được trộn với nhau.

Lưu ý rằng các cặp bổ sung ở trên sẽ không tạo ra cùng một màu nâu. Điều này là do màu xanh lá cây, màu cam và màu tím không được trộn lẫn từ cùng một nhóm màu cơ bản.

Các cặp màu pha ra nhiều sắc độ nâu khác nhau
Các cặp màu pha ra nhiều sắc độ nâu khác nhau

Sử dụng màu cơ bản nóng và lạnh

Bảng màu bên dưới chỉ hiển thị một tập hợp các màu cơ bản. Lưu ý rằng có hai màu đỏ và hai màu xanh lam – nóng và lạnh cho mỗi họ màu.

Màu đỏ lạnh kết hợp với màu xanh lam nóng để tạo ra màu tím sáng. Ở đây, Alizarin Crimson có màu đỏ lạnh hơn, trong khi Ultramarine Blue có màu xanh lam nóng hơn. Nhiệt độ màu là tương đối. Mặc dù màu xanh lam là một màu lạnh, nhưng có những màu nóng và lạnh trong họ màu xanh lam.

Sử dụng màu nguyên bản nóng và lạnh cho phép các nghệ sĩ kết hợp nhiều màu sắc nhất, bao gồm các màu trung tính như nâu và xám.

Dưới đây là các tổ hợp sắc tố được sử dụng để tạo ra các màu phụ ở trên.

Dùng màu nóng và màu lạnh
Dùng màu nóng và màu lạnh

Kiến thức bổ sung về lý thuyết màu sắc

Nâu và xám là họ màu gần của nhau. Cũng giống như màu nâu có thể được coi là ba màu cơ bản trộn lẫn với nhau, màu xám cũng vậy. Hình minh họa bút chì màu bên dưới cho thấy nhiều màu xanh lam trong hỗn hợp có thể tạo ra màu xám như thế nào, trong khi sự kết hợp đồng đều hơn giữa các màu cơ bản có thể tạo ra màu nâu.

Trong một thế giới hoàn hảo, tất cả các dạng màu sẽ có khả năng pha trộn giống nhau, có thể đoán trước và lượng màu cơ bản bằng nhau. Khi trộn lẫn, những màu này sẽ luôn chuyển sang màu nâu.

Thật không may, thế giới của sự pha trộn màu sắc không phải là hoàn hảo.

Tùy thuộc vào loại màu, một số chất màu có thể lấn át những chất khác, do đó, tỷ lệ gần đúng được sử dụng khi trộn màu nâu sẽ cần được điều chỉnh. Điều này là phổ biến đối với loại sơn giá rẻ dành cho học sinh.

Chất liệu nào cũng có thể pha ra màu nâu
Chất liệu nào cũng có thể pha ra màu nâu

Trộn màu quang học

Nhiều nghệ sĩ màu nước pha trộn màu sắc trong tranh của họ, không phải trên bảng màu của họ. Loại hỗn hợp này được gọi là hỗn hợp quang học. Để làm được điều này, cần phải biết tỷ lệ màu được sử dụng khi trộn các màu trung tính về mặt quang học.

Nếu người nghệ sĩ sai hỗn hợp vật lý, màu sẽ bị lãng phí. Nếu người vẽ màu nước mắc lỗi khi pha màu, tác phẩm nghệ thuật sẽ không như mong muốn và là một thất bại.

Hình minh họa màu nước dưới đây là một ví dụ trực quan tuyệt vời để hiểu cách các màu “xếp chồng” thành màu nâu.

Pha màu quang học
Pha màu quang học

Tóm lại là

Tôi chưa bao giờ nghe ai đó nói “màu yêu thích của tôi là màu nâu”. Nhưng những màu trung tính như nâu rõ ràng là quan trọng. Hãy nhớ sử dụng các mối quan hệ bổ sung cho các mối quan hệ trung lập tốt hơn. Bây giờ hãy rời khỏi bài hướng dẫn này và vẽ nên thế giới của bạn với màu nâu!

Written by Elmaliturta

Elmaliturta chuyên trang chia sẻ cách xử lý những lỗi excel được tìm kiếm nhiều nhất

hướng dẫn pha màu da cơ bản

Hướng dẫn cách pha màu da cơ bản 100% chuẩn tone

hướng dẫn pha màu tím

Cách pha màu tím và cách tạo nhiều cấp độ màu khác nhau