Hướng dẫn cách pha màu da cơ bản 100% chuẩn tone

Trộn màu xanh cỏ đẹp rất dễ. Trộn màu xanh lam thực tế cho bầu trời và nước lại càng dễ hơn. Nhưng tông màu da – đó là một câu chuyện khác. Vậy tại sao cách pha màu da lại khó pha như vậy? Làm thế nào chúng ta có thể pha ra màu ấy?

Hướng dẫn pha màu da cơ bản
Hướng dẫn pha màu da cơ bản

Tại sao màu da rất khó pha?

Sự thật của vấn đề là tông màu da là những màu phức tạp. Chỉ cần trộn hai màu với lượng bằng nhau sẽ không hoàn thành công việc. Một số màu là cần thiết để có được màu “chính xác”. Sự phức tạp xảy ra khi bạn xem xét rằng một loạt các giá trị và nhiệt độ màu có thể tồn tại trên một khuôn mặt. Đừng quên rằng không có hai tông màu da nào giống nhau. Thật dễ dàng để muốn đạt được một “màu da thịt” được tạo sẵn vào thời điểm này, nhưng hãy chống lại sự cám dỗ!

Hãy lùi lại một bước và đơn giản hóa nó một chút. Nhưng trước đó, hãy để tôi nói rõ điều này – các nghệ sĩ chân dung tiếp cận hội họa theo cách khác, vì vậy sự pha trộn mà tôi đã trình bày ở đây có thể không phải là tốt nhất cho bạn, đó chỉ là cách tôi tiếp cận sự pha trộn tông màu da.

Xác định tone da mà bạn hướng tới

Màu đầu tiên nên được trộn sẽ thiết lập tông màu cơ bản cho khuôn mặt. Màu này phải là tông màu tổng thể của đối tượng và sẽ là nền tảng để chúng ta thiết lập giá trị và nhiệt độ trong ảnh chân dung của mình. Mặc dù tất cả các tông màu da đều khác nhau, sự kết hợp của màu đỏ, vàng, nâu và da trắng sẽ tạo ra màu nền phù hợp. Một số tông màu da cần nhiều đỏ hơn, những tông khác cần nhiều trắng hơn, v.v. Nhưng đối với hầu hết các chủ đề, bốn màu kết hợp rất tốt.

Một cụm từ nhỏ mà tôi sử dụng để giúp học sinh của mình nhớ màu sắc được sử dụng để trộn các tông màu da cơ bản là … “Đỏ, vàng, nâu và trắng – đó là cách pha trộn các tông màu da đúng cách.”

Chọn tone da phù hợp
Chọn tone da phù hợp

Thử và chọn ra kết quả phù hợp

Cũng giống như vẽ tranh hoặc vẽ bất kỳ chủ đề nào khác, ánh sáng phản ứng trên bề mặt của khuôn mặt. Ánh sáng ảnh hưởng đến giá trị và nhiệt độ màu cần có trong bức tranh hoặc bản vẽ của bạn. Chúng ta có thể tạo ra các giá trị và nhiệt độ này bằng cách điều chỉnh tông màu mà chúng ta đã tạo.

Hãy bắt đầu với các giá trị. Gợi ý đầu tiên là hãy vứt bỏ những chiếc ống màu đen của bạn. Bạn không cần nó. Trộn màu đen với màu da của bạn sẽ chỉ làm mờ màu và khiến nó trông xám xịt. Thay vào đó, các màu nên được sử dụng để làm tối các giá trị là nâu (nâu cháy, nâu thô) và xanh lam. Hỗn hợp màu xanh lam và nâu tạo ra “màu đen tự nhiên”, giúp tạo ra tông màu tự nhiên. Một lợi ích khác là kiểm soát nhiệt độ. Nếu bạn cần các sắc thái lạnh hơn, hãy trộn các giá trị tối hơn với nhiều màu xanh lam hơn. Nếu bạn muốn có một bóng râm ấm áp, hãy thêm nhiều màu nâu hơn.

Các giá trị nhẹ hơn nên được pha trộn bằng cách thêm màu trắng vào nền. Tuy nhiên, hãy cẩn thận. Màu trắng có thể làm mềm màu khi lạm dụng quá mức và “rửa trôi” tông màu tự nhiên. Hiếm khi là vùng “trắng” của khuôn mặt.

Cách pha màu rất khó
Cách pha màu rất khó

Nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu là độ ấm hoặc màu lạnh. Nó không cần phải phức tạp. Bạn càng thêm nhiều màu ấm vào tông màu cơ bản, nó sẽ càng ấm hơn. Bạn càng thêm nhiều màu lạnh vào tông màu cơ bản, nó sẽ càng lạnh. Bí quyết là xác định xem màu sắc là lạnh hay ấm, và tất cả bắt đầu từ ánh sáng của bạn.

Không phải tất cả ánh sáng đều ấm. Không phải tất cả các điểm nổi bật đều ấm. Bạn có thể thấy các khu vực trên đối tượng của mình được chiếu sáng rực rỡ nhưng hơi lạnh hơn. Đối với hầu hết các điểm nổi bật, nhiệt độ màu sẽ ở phía ấm hơn. Đối với bóng đổ, nhiệt độ màu thay đổi từ ấm sang mát.

Nhiệt độ màu của vùng mặt thay đổi. Ví dụ, mũi và khu vực xung quanh bài kiểm tra có xu hướng đỏ hơn, làm cho nhiệt độ ấm hơn. Hãy chú ý đến những thay đổi tinh tế về màu sắc, giá trị và nhiệt độ và đưa chúng vào công việc của bạn. Đừng ngại mạnh dạn đối lập những khu vực này. Chính sự tương phản về giá trị, màu sắc và nhiệt độ dẫn đến ảo giác về hình thức.

Cách pha tone màu da

Bước 1: Chọn màu cơ bản

Tạo một bảng màu bằng cách sử dụng các màu cơ bản: vàng, xanh, đỏ. Màu trắng và đen là tùy chọn. Chuẩn bị một bức ảnh hoặc hình ảnh tham khảo cho tone màu bạn đang cố gắng đạt được.

Sử dụng màu cơ bản
Sử dụng màu cơ bản

Bước 2: Mix màu lại

Trộn các phần bằng nhau của mỗi màu cơ bản với nhau. Hầu hết mọi tông màu da đều chứa một ít màu vàng, xanh và đỏ, nhưng với tỷ lệ khác nhau. Khi bạn đã làm điều này một vài lần, có thể bạn sẽ bắt đầu với màu này hay màu khác. Nhưng để bắt đầu, hãy tiếp tục trộn các phần bằng nhau của mỗi màu bằng dao bảng màu. Kết quả của bạn có thể hơi ảm đạm. Đây là một điều tốt vì nói chung, việc tạo tông màu da sáng hơn dễ dàng hơn so với màu tối.

Mix màu lại với nhau
Hòa màu lại với nhau

Bước 3: Điều chỉnh lượng màu để có được kết quản như mong muốn

Bây giờ, đã đến lúc cải thiện màu sắc của bạn. Như đã đề cập ở trên, nếu bạn trộn các phần bằng nhau của mỗi màu, đặc biệt là màu xanh lam có thể làm cho màu trộn rất đậm. Những điều chỉnh ban đầu sẽ rõ ràng: nếu bạn cần làm sáng da, hãy thêm màu trắng hoặc vàng. Nếu bạn cần làm cho nó đỏ hơn, hãy thêm nhiều màu đỏ hơn.

Điều chỉnh lượng màu
Điều chỉnh lượng màu

Khi bạn thực hiện những điều chỉnh rõ ràng này, bạn sẽ có cơ hội cải thiện, thêm một chút màu này, một chút, cho đến khi bạn chắc chắn về màu sắc chính xác mà bạn đang tìm kiếm. Tất cả các tông màu da bên dưới được tạo ra bằng cách tinh chỉnh hỗn hợp màu cơ bản ban đầu.

Written by Elmaliturta

Elmaliturta chuyên trang chia sẻ cách xử lý những lỗi excel được tìm kiếm nhiều nhất

giấy happy

Top 6 loại giấy vẽ màu nước được ưa chuộng nhất

từ các màu cơ bản

Hướng dẫn cách pha màu nâu từ các màu cơ bản