1 Chén Cơm Bao Nhiêu Calo? Ăn Cơm Nhiều Để Giảm Cân?

Nhiều người nghĩ rằng ăn cơm sẽ khiến bạn béo lên, vì vậy hãy sử dụng càng ít cơm càng tốt trong khẩu phần ăn. Hãy để chuyên mục Mẹo vặt vào bếp sử dụng những thông tin trên đây để giúp bạn hiểu rõ hơn về một chén cơm bao nhiêu calo, ăn nhiều cơm có khiến bạn béo lên không và nên chọn loại gạo nào để giúp bạn giảm cân nhé!

ăn cơm sẽ béo

1. Gạo chứa bao nhiêu calo?

Hầu hết người Việt Nam có thói quen sử dụng gạo trong bữa ăn hàng ngày, cũng như nhiều món ăn khác như hầm, canh, xào. Trong đó, gạo trắng được coi là nguyên liệu chính để nấu cơm chứ không phải gạo lứt và một số loại gạo thông dụng khác.

Trung bình, 1 chén gạo (100 gram) chứa khoảng 130 calo và nhiều chất dinh dưỡng khác trong gạo (gạo trắng), chẳng hạn như:

  • Chất béo: 0,3g
  • Carbohydrate: 28,2g
  • Chất đạm: 2,7g
  • Nhiều khoáng chất như: 35mg kali, 10mg canxi, 1mg natri, …

Ngoài ra, cứ một chén cơm (tức là khoảng 100g) thì lượng calo cung cấp cho cơ thể là 110 kcal gạo lứt, 357 kcal gạo cũ, 627 kcal tấm.

gạo chưa bao nhiêu calo

2. Ăn cơm có làm bạn béo không?

Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, cơ thể một người trưởng thành cần cung cấp 2.000-2.300 calo mỗi ngày. Có thể thấy, với thói quen ăn 3 bữa / ngày của đa số người Việt, cơ thể cần khoảng 667-767 calo mỗi bữa.

Như Elmaliturta đã chia sẻ ở trên, trung bình một chén cơm trắng thường cung cấp khoảng 110 calo, thấp hơn nhiều so với lượng calo khuyến nghị hàng ngày. Thậm chí, có người ăn 3 chén cơm trắng mà vẫn không bị béo (trừ khi ăn thêm thức ăn có chứa chất đạm và chất béo).

Tuy nhiên, chỉ số đường huyết (GI) của gạo trắng được đánh giá là rất cao, nếu ăn quá nhiều, cơ thể sẽ phải đối mặt với việc tăng đường huyết sau khi ăn, sẽ ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết của cơ thể. Tăng kích thích insulin dễ dẫn đến tăng cân đối với những người đã có sẵn mỡ trong cơ thể.

Do đó, bạn có thể ăn 1-2 chén cơm mỗi bữa, hoặc nếu ăn nhiều trong bữa đó, hãy cố gắng tập thể dục để đốt cháy thêm calo nhé!

ăn cơm có béo không

3. Nên chọn gạo lứt hay gạo trắng?

Lượng calo trong mỗi chén cơm (110 calo) ít hơn khoảng 100 gam so với gạo trắng (130 calo). Đồng thời, chỉ số đường huyết của gạo lứt ở mức trung bình (56-69), cũng thấp hơn so với gạo trắng (73).

Do đó, nếu bạn muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng lý tưởng đồng thời tránh tình trạng đường huyết tăng đột biến sau bữa ăn thì bạn nên lựa chọn gạo lứt trong bữa ăn hàng ngày.

Ngoài ra, hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ trong gạo lứt cũng được đánh giá cao về mặt sức khỏe, vì loại gạo này vẫn giữ được nhiều lớp cám hơn so với gạo trắng.

gạo lức

Tôi hy vọng bạn đã biết 1 chén cơm có bao nhiêu calo, ăn nhiều cơm và nên chọn loại gạo nào có lợi cho quá trình giảm cân. Chúc các bạn có thêm nhiều thông tin sức khỏe qua Elmaliturta.

Written by Elmaliturta

Elmaliturta chuyên trang chia sẻ cách xử lý những lỗi excel được tìm kiếm nhiều nhất

thời điểm ăn

1 Củ Khoai Lang Luộc Chứa Bao Nhiêu Calo? Cách Ăn Khoai Giảm Cân

giữ được bao lâu

Xăm Môi Kiêng Gì? Những Vấn Đề Cần Chú Ý Sau Khi Xăm Môi